บริษัท อัปสรา กรุ๊ป จำกัด www.apsara-group.com จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ หวายเทียม หินประเภทต่างๆ สำหรับงานโครงการจัดสรร รีสอร์ท และบ้านพักอาศัย

Untitled Document New products                
E-mail Print PDF

Support

หวายสังเคราะห์ หรือ หวายเทียม (synthetic rattan)

หวายสังเคราะห์ หรือหวายเทียม (Synthetic rattan) สามารถออกแบบให้มีลักษณะใกล้เคียงกับวัสดุที่มาจากธรรมชาติ (natural material) เช่นหวาย (natural rattan) ไม้ไผ่ (bamboo) และ ผักตบชวา (water hyacinth) แต่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า (longer useful life) รวมถึงการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก (easy to clean and permanence) และใช้ต้นทุนที่ต่ำกว่า (cheap cost)

หวายสังเคราะห์ หรือหวายเทียม (Synthetic rattan) ยังเป็นวัสดุที่ยืดหยุ่นและทนทาน (flexible and durable) เหมาะสำหรับใช้ทำเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง (Outdoor furniture)

ในปัจจุบันมีการพัฒนาและผลิตหวายเทียม (synthetic rattan) จากพลาสติกหลากหลายชนิด เช่น พีวีซีและโพลีโอเลฟิน โดยเติมสารเติมแต่งต่างๆ เช่น สี, สารเพิ่มคุณสมบัติการทนแรงกระแทก, สารเชื่อมประสาน, สารหล่อลื่น, สารป้องกันรังสี UV และอื่นๆเพื่อให้ได้หวายเทียม (synthetic rattan) ที่มีคุณสมบัติที่เหนียว, ยืดหยุ่นดี, โค้งงอได้ดี, ต้านทานต่อการหักงอ ลักษณะภายนอกที่สามารถมองเห็นด้วยตาและผิวสัมผัสใกล้เคียงกับหวายจากธรรมชาติ (natural rattan)โดยส่วนผสมที่ได้จะนำไปผ่านเครื่องอัดรีด(Extrusion) ออกมาเป็นเส้น หวายเทียม (synthetic rattan) โดยแบ่งตามลักษณะได้ 3 ประเภท คือ

1. แบบ Polyrod ลักษณะเป็นเส้นยาวมีพื้นที่หน้าตัดเป็นวงกลม

2. แบบ Polypeel ลักษณะเป็นเส้นยาวมีพื้นที่หน้าตัดเป็นครึ่งวงกลม แบ่งเป็น 3 แบบ คือ ครึ่งวงกลมธรรมดา, ครึ่งวงกลมแบบเสี้ยวพระจันทร์ และครึ่งวงกลมแบบรูปอัลมอนด์

3. แบบ Polystrap ลักษณะเป็นเส้นยาวแบน

 

เฟอร์นิเจอร์หวายธรรมชาติ (natural rattan furniture) กับเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม (synthetic rattan furniture)แตกต่างกันอย่างไร

หวายธรรมชาติ (natural rattan)นั้นเป็นหวายที่ได้มาจากลำต้นของต้นหวายที่มีความยืดหยุ่นสูง และทนทานดีในระดับหนึ่ง เหมาะแก่การใช้งานภายในร่ม (indoor furniture) นิยมนำมาสาน (weav)เข้ากับโครงไม้ (wood frame)

หวายเทียม (synthetic rattan)เป็นพลาสติกสังเคราะห์ที่ขึ้นรูปเพื่อตั้งใจจะให้มีลักษณะสวยงามใกล้เคียงกับวัสดุธรรมชาติ แต่มีน้ำหนักเบา (light weight), มีความยืดหยุ่น (flexible) และทนทาน (durable) มากกว่า รวมถึงสามารถใช้งานได้ดีทั้งภายในและภายนอก (indoor and outdoor) เนื่องจากเส้นหวายเทียม (synthetic rattan)นั้น ทนต่อความร้อน (hot) ความชื้น (humid) และการกัดกร่อน (erosion)จากทั้งรังสียูวี ,ฝน และน้ำทะเลได้ดี อีกทั้งเหมาะสำหรับการใช้งานในเชิงพาณิชย์ (commercial using)

 

ข้อดีของหวายเทียม คือ ขนาดและสีของแต่ละเส้นหวายเทียมมีความสม่ำเสมอ, มีความยืดหยุ่นและแข็งแรงกว่าหวายธรรมชาติ (natural rattan) คงทนต่อรังสียูวี, การสึกกร่อน, ป้องกันน้ำ และความชื้นได้ดี รวมถึงสภาวะอากาศที่

เปลี่ยนแปลง สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากมีการนำกลับมาใช้ใหม่ได้

 

เคล็ดลับการดูแลรักษาและทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หวาย

(How to permanence and clean synthetic rattan furniture)

หวาย(rattan)เป็นพืชในตระกูลปาล์มที่หาพบได้ง่ายในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมนำส่วนลำต้นที่สูงและมีความยืดหยุ่น (flexible)มากเป็นพิเศษมาสานเป็นเฟอร์นิเจอร์ (furniture)และที่เฟอร์นิเจอร์หวายไม่ว่าจะเป็นที่ผลิตจากเส้นหวายธรรมชาติ (natural rattan)หรือหวายเทียม (synthetic rattan)ได้รับความนิยมมากนั้นก็เพราะมีคุณสมบัติเด่นๆ มากมายเช่น สวยงาม ตกแต่งเข้าได้กับหลายสไตล์ ทนทาน และที่สำคัญคือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ดูแลรักษาง่าย แต่สำหรับเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม (synthetic rattan furniture)นั้นจะมีความยืดหยุ่นสูง (flexible) ทนต่อรังสียูวีและการกัดร่อน (erosion) อีกทั้งยังทนต่อทุกสภาวะอากาศทั้งร้อน (hot)และหนาว(cold)

วิธีการทำความสะอาด นั้นสามารถทำความสะอาดทุกวันได้ง่ายๆ โดยการใช้ไม้ขนไก่ปัดทำความสะอาด หรือใช้ผ้าที่สะอาดเช็ด บนตัวเฟอร์นิเจอร์เพื่อไม่ให้ฝุ่นที่เกาะฝังตัวเข้าไปในเนื้อเฟอร์นิเจอร์มากขึ้นจะได้ไม่ต้องทำความสะอาดครั้งใหญ่บ่อยๆ หากมีคราบสกปรกเกินกว่าที่จะทำความสะอาดแบบธรรมดาได้  สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้ฝักบัวฉีดทำความสะอาด หรือ ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ ทำความสะอาด และเช็ดด้วยผ้านุ่ม แล้วนำไปวางผึ่งแดดให้แห้งสำหรับเฟอร์นิเจอร์หวายธรรมชาติ ควรเลือกวันที่แดดจัด เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรากรณียังมีความชื้นหลงเหลืออยู่

 

เคล็ดลับวิธีดูแลให้เฟอร์นิเจอร์หวายมีอายุใช้งานนาน และให้ดูใหม่อยู่เสมอ

หลีกเลี่ยงการตั้งวางเฟอร์นิเจอร์ในบริเวณที่มีความชื้นสูง หรือหรือบริเวณที่มีความร้อนสูงเกินไปเป็นระยะเวลานานๆหมั่นเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มเพื่อป้องกันฝุ่นและคราบสกปรกเกาะหากทำความสะอาดด้วยวิธีใช้น้ำฉีดล้าง ควรเลือกในวันที่มีแดดจัด  เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา เท่านี้คุณก็จะเป็นเจ้าของเฟอร์นิเจอร์หวายที่ดูใหม่และน่าใช้อยู่เสมอ